คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด |
คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด อาหารประเภทย่าง เป็นอีกหนึ่งเมนูการทำอาหารง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากสูตรอาหาร คอหมูย่าง เมนูอาหารอีสานสไตล์ง่ายๆ เนื้อคอหมูหมักจนได้ที่ย่างให้สุกเหลืองสวย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด แซบ! สะใจ ขั้นตอนทำง่าย ส่วนผสมไม่มากนัก. คอหมูอย่างจะอร่อยสมบูรณ์แบบ ก็จะต้องไปด้วยกันกับน้ำจิ้มรสแซ่บกับสูตรการหมักคอหมูย่างอย่างพิถีพิถันเหมือนพระเอกกับนางเองนั่นเอง
ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง 1.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม 2.ซอสปรุงรส (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ 3.เกลือ 1 ½ ช้อนชา 4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ 6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย 7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา 8.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น 10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว
2.แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน
3.หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น
4.ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน
5.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกป่น หรือ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน 2.กระเทียม 1 หัว 3.น้ำปลา 2 ช้อน 4.น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขาม 2 ช้อน 5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน 6.ผักชีหอม 1 ช้อน
วิธีการทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง
1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 2. ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง
คำแนะนำ : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก
|
วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น