ไก่ย่างสมุนไพร |
ไก่ย่าง เป็นอาหารยอดนิยมของคนอีสาน ทุกบ้านทำไก่ย่างกินเองได้ ถ้าเป็นไก่บ้านนี้เนื้ออร่อยแซบที่สุดเลย และเป็นตั้งแต่อาหารจานหลัก อาหารว่าง อาหารเรียกน้ำย่อย หรือกับแกล้ม (ในวงเหล้าขาว 40 ดีกกรีของบ่าวไทบ้านได้ยอดเยี่ยมเลย)
ส่วนผสม
1.ไก่ขนาดกลาง 1 ตัว 2.ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น 3.กระเทียม 1 หัว 4.รากผักชี 4-5 ราก 5.พริกไทยเม็ด 15-20 เม็ด 6.ข่าหั่น 1 แง่ง 7.เกลือป่น 1/2-1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ควักเครื่องในออกล้างให้สะอาด ตัดขา ตัดหัวออกด้วย โขลกเครื่องปรุงให้ละเอียด 2.โขลกข่า ตะไคร้ ขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือป่น ให้ละเอียดเติมซอสปรุงรส แล้วเคล้ากับไก่แล้วหมักเนื่อไก่ไว้สัก 1/2 ชั่วโมง จนนิ่มได้ที่ 3.ย่างไก่บนเตาถ่านด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง หรือเอาเนื้อไก่ห่อฟอยล์แล้วนำไปย่างจนสุก ทำน้ำจิ้มไก่ตามใจชอบ |
วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
ไก่ย่างสมุนไพร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น