แซบสุดๆของคนไทย

วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ยำแหนมสด


 ยำแหนมสด


ยำแหนมสด

      เมนูเด็ดวันนี้ แม่ครัวสายพันธุ์ลาวยโส มาดามนี คนไท(ยโส) ในต่างแดน ที่พำนักอยู่ในประเทศฝรั่งเศษ จะมาแนะนำวิธีการปรุงเมนูยำแหนมสด‏ ทำได้ง่าย ประหยัดเวลา ทานได้ทุกเพศทุกวัย ที่มีรสชาติกลมกล่อม จากเครื่องปรุงที่หาได้ทั่วไป


ส่วนประกอบ
1. แหนมสด 1 แท่งใหญ่
2. หอมแดงซอย 3/4 หัว
3. ต้นหอม ผักชี 4/5 ต้น
4. พริกสดหั่น
5. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ถั่วลิสงคั่ว
9. ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย ถ้าพอหาได้
10. พริกขี้หนูแห้งทอด ใบสระแน่ ผักกาดหอม ผักกาดขาว (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้)


ขั้นตอนการทำ
1.หั่นแหนมเป็นชิ้นพอดีคำ ต้องลวกน้ำร้อนหรือชอบดิบก็ได้
2.เตรียมน้ำผสมน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำกระเทียมดอง พริกขี้หนูซอย ถ้าชอบหวาน ใส่นำน้ำตาลชิมรสตามชอบใจ
3.นำแหนมที่เตรียมไว้คลุกเคล้ากับน้ำยำใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชี ขิงอ่อน ถั่วลิสงคั่ว 
4.เรียบร้อยจัดแต่งจานให้สวย ผักกาดหอม ใบสระแน่ พริกขี้หนูทอดพร้อมเสิร์ฟ(เมนูนี้เครื่องอาจจะไม่ครบ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น