ผัดเผ็ดกบนา พริกไทยอ่อน
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. กบนา 1-2 ตัว
2. กระชายซอย 2 หัว
3. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 3 เม็ด
4. พริกไทยอ่อน 1 พวง ใบโหรพา 1 ต้น
5. ใบมะกรูด 3 ใบ
6. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 1 ช้อนชา
9. ใบมะกรูด 3 ใบ
10 .ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
11. ตะไคร้ 2 ต้น
12. ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
13. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างกบ ด้วยเกลือให้หายคาว เสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำจากนั้นหั่นเครื่องเทศทั้ง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ถั่วฝักยาว ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด เด็ดโหรพาพักไว้
2. นำแป้งข้าวโพดมาคลุกกับกบ ไม่ต้องเยอะมาก เอาให้กบมีแป้งจับนิดหน่อยพอนะจ๊ะ จากนั้นเอาไปทอด แนะนำใครใช้เทปล่อน ใส่น้ำมันนิดหน่อยได้ แต่ถ้ากะทะธรรมดา ต้องให้กะทะร้อนก่อนนะค่อยใส่น้ำมัน มิฉะนั้น มันจะติดกระทะ ทอดพอเหลือง แล้วเอาลงจ้า
3. จากนั้น เทน้ำมันทอดออกนิดหน่อย เอาพริกแกงลงคั่ว ใส่ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดฉีก ถั่วฝักยาว และพริกอ่อน ลงผัด ใส่น้ำเปล่านิดหน่อยกันพริกแกงไหม้ ผัดให้เครื่องเทศหอม
4. ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลตัดเค็มนิดหน่อยพอ ชอบหวานก็ใส่เยอะได้ ใส่ชีอิ้วขาวเพื่อให้กลมกล่อม ผัดให้น้ำเริ่มแห้ง และผักเริ่มสุก ใส่โหรพาลงไป
5. ใส่กบที่ทอดแล้ว ลงไปคนให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ ไม่ต้องนานเดี๋ยวไม่กรอบนะ พอสีเริ่มสวย ก็เอาลง เตรียมเสริฟ์กับข้าวร้อน ๆ แซบบจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น