ปลานิลนึ่งมะนาว |
ปลานิลนึ่งมะนาว
ปลานิลนึ่งมะนาว อาหารจานยอดนิยมของคนรักรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน ปลานิลเนื้อนุ่มนึ่งกับมะนาวได้รสชาติที่กินแล้วอยากอาหารมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม 1. ปลานิล 1 ตัว 2. ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย 3. ข่า 1/4 ถ้วย 4. ตะไคร้ 1/4 ถ้วย 5. มะนาว 2-3 ลูก 6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 7. เกลือ 1 ช้อนชา 8. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด 9. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 10.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.ล้างปลาให้สะอาดโดยขอดเกล็ดให้เรียบร้อย
2.ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะ ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่าและใบมะกรูด เพื่อลดกลิ่นคาว
3.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบๆแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย
4.เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ 15-20 นาทีขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก
5.ทำน้ำจิ้มราดโดย ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไปคนๆให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสที่ชอบ
6.พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำจิ้มที่ได้ราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาทีก็ปิดไฟยกลงทานได้เลยค่ะ
เคล็ดลับ : ถ้าหากใครชอบเผ็ดจัดจ้าง ก็เน้นพริก กระเทียม มะนาว
|
วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
ปลานิลนึ่งมะนาว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น