แซบสุดๆของคนไทย

วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลานิลนึ่งมะนาว

ปลานิลนึ่งมะนาว




ปลานิลนึ่งมะนาว
ปลานิลนึ่งมะนาว อาหารจานยอดนิยมของคนรักรสชาติจัดจ้านเผ็ดร้อน ปลานิลเนื้อนุ่มนึ่งกับมะนาวได้รสชาติที่กินแล้วอยากอาหารมากยิ่งขึ้น

ส่วนผสม
1. ปลานิล 1 ตัว
2. ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
3. ข่า 1/4 ถ้วย
4. ตะไคร้ 1/4 ถ้วย
5. มะนาว 2-3 ลูก
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
9. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
10.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาดโดยขอดเกล็ดให้เรียบร้อย 
2.ทุบตะไคร้และหั่นเป็นท่อนๆ แบ่งไว้ใส่ก้นถ้วยเวลานึ่งด้วยค่ะ ใส่ไปในท้องปลารวมทั้งข่าและใบมะกรูด เพื่อลดกลิ่นคาว
3.เอาตะไคร้ที่เหลือมาทุบๆแล้วางรองก้นชาม ใบมะกรูดวางรองลงไปด้วย
4.เอาปลาที่ล้างแล้ววางทับลงไปแล้วก็เอาไปนึ่งไฟแรงๆ 15-20 นาทีขึ้นอยู่กับว่าปลาตัวใหญ่ตัวเล็ก
5.ทำน้ำจิ้มราดโดย ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริก กระเทียมลงไปคนๆให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้รสที่ชอบ
6.พอปลาสุกแล้วก็เอาน้ำจิ้มที่ได้ราดไปบนตัวปลา โรยผักชีต้นหอม ปิดฝานึ่งต่ออีก 2-3 นาทีก็ปิดไฟยกลงทานได้เลยค่ะ

เคล็ดลับ : ถ้าหากใครชอบเผ็ดจัดจ้าง ก็เน้นพริก กระเทียม มะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น