แซบสุดๆของคนไทย

วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด

คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด




        คอหมูย่างน้ำผึ้ง จิ้มแจ่วแซบสะเดิด อาหารประเภทย่าง เป็นอีกหนึ่งเมนูการทำอาหารง่าย ๆ ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากสูตรอาหาร คอหมูย่าง เมนูอาหารอีสานสไตล์ง่ายๆ เนื้อคอหมูหมักจนได้ที่ย่างให้สุกเหลืองสวย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด แซบ! สะใจ ขั้นตอนทำง่าย ส่วนผสมไม่มากนัก. คอหมูอย่างจะอร่อยสมบูรณ์แบบ ก็จะต้องไปด้วยกันกับน้ำจิ้มรสแซ่บกับสูตรการหมักคอหมูย่างอย่างพิถีพิถันเหมือนพระเอกกับนางเองนั่นเอง


ส่วนผสมและสูตรหมักคอหมูย่าง
1.เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น หรือ 500 กรัม
2.ซอสปรุงรส (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1 ½ ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
6.นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
7.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
8.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1.เตรียมเครื่องหมัก โดยโขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด เกลือ และน้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดเตรียมไว้แล้ว
2.แล่หมูเป็นชิ้น หนาพอควร ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมเครื่องหมักทั้งหมดเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2 ชั่วโมง หรือหมักค้างคืน
3.หลังจากนั่นนำเอา คอหมูหมัก ขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองสวยได้กลิ่นหอมของเครื่องหมักแล้ว จากนั่น
4.ในระว่างรอคอหมูย่างสุก เตรียมน้ำจิ้มโดยการผสม น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นใส่ พริกขี้หนู หรือพริกป่นแล้วแต่คนชอบ ใส่กระเทียม และหอมแดงซอย ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบเปรี้ยวหวาน
5.เมื่อคอหมูย่างสุกแล้ว หั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอม หรือ ตกแต่งผักโรสหน้าด้วยผักชี และจัดแตงกาย ผักเครื่องเคียงเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกป่น หรือ พริกขี้หนูสวน 1 ช้อน
2.กระเทียม 1 หัว
3.น้ำปลา 2 ช้อน
4.น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขาม 2 ช้อน
5.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน
6.ผักชีหอม 1 ช้อน

วิธีการทำน้ำจิ้มคอหมูย่า
1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

คำแนะนำ : เลือกใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูหรือหมูติดมัน,หมูสันนอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น