แซบสุดๆของคนไทย

วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556

แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ


แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ




           แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ แกงส้มอาหารไทยภาคกลางที่นำเอาผักต่างๆตามชอบมาใส่ลงไปรสชาติเปรี้ยว เผ็ดหวาน แล้วเพิ่มความข้นด้วยเนื้อปลาโขลก และปลาทอด สำหรับแกงส้มผักรวมแบบง่ายๆ สูตรของเราเอง ทีนี้ก็ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ


ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ผักกระเฉด 3 กำ
2. ปลาช่อน 2 ตัว
3. พริกแห้ง 12 เม็ด
4. หัวหอม 5 หัว
5. กระเทียม 1 หัว
6. ข่า 5 แว่น
7. กระชาย 7 ราก
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. น้ำปลา
10. น้ำตาลปี๊บ 
11. น้ำมะขามเปียก
12. พริกแกงส้ม 3 1/2 ชต.

วิธีทำ
1. เด็ดผักกระเฉด ล้างน้ำให้สะอาด นำขึ้นใส่ตะแกรง ขอดเกล็ดปลาช่อน ตัดหัวผ่าครึ่ง หั่นเป็นชิ้นจากท่อนหัวไปประมาณครึ่งตัว ส่วนครึ่งทางท่อนหางเอาไว้ต้มทำน้ำแกง
2. น้ำใส่หม้อ 7 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด เอาปลาทางท่อนหางต้มจนสุก ตักปลาขึ้นเอาแต่เนื้อ
3. พริกแห้งผ่าเอาเม็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม ปอกหัวหอมขูดผิวกระชายหั่นเล็กๆ กะปิ เกลือป่น โขลกรวมกันให้ละเอียดใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ลงโขลกรวมกันกับน้ำพริก
4. ตักน้ำพริกละลายในน้ำต้มปลาช่อน เคี่ยวให้เดือดใส่เนื้อปลาพร้อมทั้งหัว ต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ชิมให้ออกรสจัด พอน้ำแกงเดือดใส่ผักกระเฉดปิดฝาหม้อแกง  แล้วรีบยกลง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น