พล่ากุ้ง สุดแซ่บ
วันนี้เราขอเสนอเมนูสุดแซ่บอีกเมนู นั่นก็คือ " พล่ากุ้ง สุดแซ่บ!! " อาหารอีสานรสแซ่บๆ กุ้งลวกพอสุกราดด้วยน้ำยำตามด้วยผักสมุนไพร 5-6 ชนิด กลิ่นหอมทั้งนั้น อร่อยๆอย่างนี้เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า ว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมสำหรับพล่ากุ้ง
1. กุ้งขนาดกลาง ลอกเปลือกแกะหลังเอาเส้นดำออก 200 กรัม
2. ตะไคร้ ซอยละเอียด 2 ต้น
3. หอมแดงซอย 4 หัว
4. ใบมะกรูด ซอยละเอียด 3 ใบ
5. ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
6. ผักชีฝรั่ง ซอยหยาบ 1 ต้น
7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำยำพล่ากุ้ง
1. พริกขี้หนู ซอยละเอียด 4-8 เม็ด
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปี๊บ 1-1 ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
5. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพล่ากุ้ง
1. เตรียมน้ำยำโดยคลุก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ จนเข้ากัน ใส่น้ำพริกเผา และ พริกขี้หนู ซอยคนให้เข้ากัน พักไว้
2. ลวกกุ้งให้สุก นำไปใส่กระบะสำหรับคลุก ปรุงรสด้วย น้ำยำ (จากข้อ 1)
3. ใส่ตะไคร้หอมแดง ซอย ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้อหอม ซอย คลุกพอเข้ากัน
4. ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น