แซบสุดๆของคนไทย

วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงปลาทับทิมเผา



                                               

                                                        เมี่ยงปลาทับทิมเผา


เมนูเพื่อสุขภาพวันนี้คือ เมี่ยงปลาทับทิมเผา ที่นักรักสุขภาพสามารถหาซื้อได้ง่ายหรือทำกินเองที่บ้าน

       “เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับคุณปลา” เนื้อปลา…เป็นโปรตีนคุณภาพเยี่ยมที่คนรักสุขภาพคุ้นเคย ดังนั้นปลาทับทิมที่เรานำมาเสนอให้กับเพื่อนๆ มีสรรพคุณที่เราหลายๆคนไม่รู้ นั้นก็คือกรดไขมันโอเมก้า-3 ค่อนข้างเยอะมาก กรดไขมันตัวนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ แถมกระตุ้นการพัฒนาสมองในวัยเด็ก และยังเป็นปลาที่ไม่มีกลิ่นคาวและกลิ่นโคลน ให้เสียอารมณ์เวลารับประทานอีกด้วย

ส่วนผสมและวิธีทำ
- นำปลาทับทิม หรือ ปลานิล เลือกไซส์ใหญ่ นน.1 กก.ต่อตัว/เกลือไทย/ตะไคร้/ใบโหระพา
- ทำความสะอาดปลา โดยผ่าท้องควักไส้ออก และล้างให้สะอาด แต่ไม่ต้องขอดเกล็ดออก
- ทุบตะไคร้ให้แตก แล้วพันด้วยใบโหระพายัดเข้าไปในพุงปลาให้เต็ม
- นำเกลือไทยโรยให้รอบตัวปลาพอประมาณ
- นำเหล็กย่างปลาหรือไม้เสียบตัวปลา และย่างด้วยเตาถ่านจนสุก


สูตรนำจิ้มเมี่ยงปลาเผา มีอยู่ 2 สูตรดังนี้
- ส่วน ผสมน้ำจิ้มชนิดเผ็ด : พริกขี้หนูสวน 1/2 กก./รากผักชี 2 ขีด/กระเทียมดอง 2 ขีด/กระเทียมแบบกลีบปอกเปลือก 1 ขีด/พริกไทยเม็ดขาว 1 ขีด/ น้ำปลา 1/2 ลิตร/น้ำมะนาว 1/2 ลิตร/น้ำตาล 3 ขีด… วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกันแล้วปั่นให้ละเอียด
- ส่วนผสมน้ำจิ้มชนิด หวาน : น้ำมะขาม เปียก 1/2 กก./น้ำปลา 1/2 ลิตร/ถั่วลิสง 2 ขีด/น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด…วิธีทำ เคี่ยวน้ำมะขามเปียกด้วยไฟอ่อนๆ เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ลงผสม แล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน โรย หน้าด้วยถั่วลิสงตำหยาบๆ หรือจะใช้เป็นถั่วตัดก็จะได้รสชาติจัดจ้านขึ้น


เครื่องเคียง: มีผักสด (ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ผักใบเลื้อย สะระแหน่ ใบโหระพา)/ ขนมจีน/เส้นหมี่ขาว/แผ่นเมี่ยงญวน


หมายเหตุ สำหรับปลาเพื่อนๆสามารถเปลี่ยนได้ตามความชอบ ความสะดวกหรือความถนัดของการหาซื้อ อาทิเช่น ปลาทู ปลานิล และปลาช่อนเป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น